Thủ tục sang tên Sổ đỏ

Tôi là con gái của bố mẹ, nay tôi mới ly hôn với chồng và dắt 02 con cùng tôi về ở với bố mẹ đẻ của mình. Nay bố mẹ tôi có 1 mảnh đất vườn muốn cho tôi để ba mẹ con tôi xây một gian nhà để ở tạm, tuy nhiên mảnh đất này chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Vì vậy, tôi muốn hỏi Luật sư là việc bố mẹ tặng cho mảnh đất này cho tôi thì tôi cần làm những gì. Tôi xin chân thành cảm ơn.

LSTV:

1. Điều kiện người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đả thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất thì một trong các điều kiện để được tặng cho quyền sử dụng đất đó là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất mà bố mẹ bạn muốn tặng cho bạn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, trước tiên phải làm đó là bố bạn phải tiến hành các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất phần diện tích đất mà bố mẹ bạn muốn tặng cho bạn.

Để tiếp tục tiến hành việc tặng cho sau khi bố bạn đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó là làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Hợp đồng tặng cho này phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Vì vậy, bước tiếp theo đó là bạn và bố mẹ bạn phải đến một tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để chứng thực hợp đồng tặng cho này.

2. Thủ tục sang tên 

Sau khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn thì bạn ( người được nhận tặng cho quyền sử dụng đất) phải làm thủ tục sang tên để phần diện tích được tặng cho đó đứng tên của bạn. 

Hồ sơ là thủ tục đăng ký sang tên bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất, tài sản gắn liền với đất ( Mẫu 09/ĐK)
  • Hợp đồng, văn bản về việc tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

3. Các khoản phí sang tên

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ cho các con là thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.

Còn đối với các khoản lệ phí hành chính thì sẽ do UBND tỉnh/thành phố nơi có đất quy định.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ đến Luật sư tư vấn trực tiếp TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT 1900 966 980 hoặc Email: luatso1hanoi@gmail.com để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời!