Đảng viên “ngoại tình” bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi của bạn đọc:

Tôi và chồng tôi kết hôn năm 2017. Chúng tôi kết hôn là tự nguyện vì tôi và anh ấy đều là những người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân. Trong quá trình chung sống, vợ con cũ của chồng tôi liên tục gọi điện (tình trạng này thường xuyên và kéo dài) và mỗi lần nghe xong điện thoại chồng tôi đều lấy lý do để gây sự, đánh đập, chửi bới và lăng mạ tôi. Tình trạng này tiếp tục diễn ra và càng tồi tệ hơn khi tôi bắt đầu mang thai. Chồng tôi thường xuyên qua đêm rồi về nhà lấy cớ sinh sự bắt tôi bỏ thai và đòi ly hôn.

Sau khi sinh con, tôi phát hiện chồng tôi đã ngoại tình với người phụ nữ khác, đồng thời thường xuyên qua lại với vợ cũ.  Về mặt pháp luật, tôi vẫn đang là vợ hợp pháp của anh ấy. Trong khi đó, chồng tôi vừa là một đảng viên, vừa công tác trong cơ quan nhà nước tuy nhiên lại có lối sống không gương mẫu, có hành vi ngoại tình và nhiều lần đánh đập, lăng mạ tôi.

Luật sư cho tôi hỏi: Với trường hợp chồng tôi là đảng viên nhưng có hành vi ngoại tình thì sẽ bị xử lý như thế nào? Hành vi ngoại tình của chồng tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ và đồng cảm với hoàn cảnh của bạn. Đối với các câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

1. Trường hợp đảng viên “ngoại tình” sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc xử lý kỷ luật đối với đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình hiện nay được thực hiện trên cơ sở Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi. Theo đó, trường hợp đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì sẽ áp dụng kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

3. Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

Trong đó, đảng viên vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được xác định là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc là người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nội quy của cơ quan mà chồng bạn công tác có thể bị áp dụng các hình thức kỷ luật khác nhau như cách chức, buộc thôi việc, kéo dài thời hạn nâng lương.

Như vậy, Đảng viên có hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể phải chịu hình thức kỷ luật là bị khai trừ khỏi Đảng.

2. Hành vi “ngoại tình” có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

– Trước hết, hành vi “ngoại tình” là một trong những hành vi vi phạm điều cấm của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình…

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Do đó, hành vi này bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

– Trong trường hợp hành vi trên đủ dấu hiệu cầu thành tội phạm thì bạn có thể tố giác tội phạm với cơ quan công an, theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sủa đổi bổ sung 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Để hiểu rõ hơn Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, bạn có thể theo dõi tại bài viết sau của chúng tôi: https://luatso1.vn/hieu-the-nao-ve-toi-vi-pham-che-do-mot-vo-mot-chong/

Trên thực tế việc các cơ quan chức năng tìm hiểu và xác minh các chứng cứ của hành vi ngoại tình là rất khó khăn. Do đó, để chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình, bạn cũng cần phải cung cấp các chứng cứ để chứng minh về hành vi vi phạm của chồng mình một cách xác đáng và đúng sự thật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có vướng mắc các vấn đề pháp lý liên quan.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 024.6656.9880 – Hotline: 096.128.9933
  • Email: luatso1hanoi@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật Số 1-HN
  • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà số 33 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP.Hà Nội