Quy trình bỏ phiếu bầu cử

Chủ nhật, ngày 23/5/2021, Cử tri cả nước sẽ tiến hành bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử được bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc 19 giờ cùng ngày. Dưới đây là quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại phòng bỏ phiếu.

Bước 1: Cử tri đến địa điểm bỏ phiếu

Cử tri tự mình đi bầu cử. Khi đến phòng bỏ phiếu, cử tri xuất trình Thẻ cử tri để được nhận phiếu bầu. Có 04 loại phiếu bầu cử, bao gồm:

  • Phiếu cầu Đại biểu Quốc hội
  • Phiếu cầu Đại biểu HĐND cấp tỉnh
  • Phiếu cầu Đại biểu HĐND cấp huyện
  • Phiếu cầu Đại biểu HĐND cấp xã

Bước 2: Bỏ phiếu

Khi đi bỏ phiếu, cử tri sẽ được Tổ bầu cử hướng dẫn cách thức bỏ phiếu và gạch phiếu bầu. Cử tri xem danh sách và tiểu sử của những người ứng cử.

– Nếu cử tri không tín nhiệm người ứng cử nào thì gạch ngang cả họ và tên người ứng cử đó (gạch đè lên hàng chữ họ và tên người ứng cử); không khoanh tròn;

– Không được đánh dấu trên phiếu bầu;

– Không được viết thêm, không được ghi tên người ngoài danh sách ứng cử vào phiếu bầu;

– Không bầu quá số đại biểu được ấn định trong phiếu bầu;

– Không để nguyên phiếu bầu đối với phiếu bầu có số dư người ứng cử (không gạch tên người ứng cử nào) hoặc gạch tất cả người ứng cử trong phiếu bầu.

– Cử tri không thể tự gạch phiếu bầu thì nhờ người khác gạch phiếu hộ nhưng phải tự mình bỏ phiếu. Người gạch phiếu hộ phải đọc đầy đủ họ và tên những người ứng cử trên phiếu bầu để cử tri tự mình quyết định. Người gạch hộ phiếu bầu phải ghi trung thực ý muốn của cử tri nhờ viết hộ và bảo đảm bí mật phiếu bầu. Khi viết hộ phiếu bầu xong phải giao lại phiếu bầu cho cử tri để cử tri tự mình bỏ phiếu vào hòm phiếu. Người khuyết tật không thể bỏ phiếu được thì nhờ người khác bỏ phiếu vào hòm phiếu.

Lưu ý:

Khi cử tri gạch phiếu bầu, không ai được xem, kể cả các thành viên Tổ bầu cử. Nếu cử tri gạch bị nhầm hoặc bị hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác.

Bước 3: Đóng dấu đã bỏ phiếu

Tổ bầu cử phải đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào Thẻ cử tri của cử tri đã bỏ phiếu bầu xong. Cử tri nhận lại thẻ và ra về.

Hãy đi bầu. Vì mỗi lá phiếu của cử tri sẽ góp phần quyết định tương lai của đất nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có vướng mắc các vấn đề pháp lý liên quan.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 024.6656.9880 – Hotline: 096.128.9933
  • Email: luatso1hanoi@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật Số 1-HN
  • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà số 33 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP.Hà Nội