Phương thức gửi đơn khởi kiện đến Tòa án trong Tố tụng dân sự?

Theo quy định tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

1. Nộp trực tiếp tại Tòa án

Người khởi kiện có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để nộp đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ.

Đối với phương thức này, ngày khởi kiện được xác định là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án.

2. Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính

Sử dụng các dịch vụ chuyển phát bưu chính là phương thức được áp dụng phổ biến nhất, tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí cho người khởi kiện.

Theo quy định, khi gửi đơn khởi kiện theo đường dịch vụ bưu chính thì ngày khởi kiện là ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi. Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn lại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Trường hợp không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

3. Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

Đây là phương thức mới được quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 nhằm tiến tới hiện đại hóa hoạt động của Tòa án và tạo mọi thuận lợi cho người khởi kiện và cũng là cơ sở cho việc cải cách hành chính tại Tòa án theo hướng khởi kiện, cung cấp chứng cứ thông qua hộp thư điện tử.

Để thực hiện phương thức này, người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Các tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn khởi kiện cũng phải được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Ngày khởi kiện được xác định là ngày gửi đơn.

Lưu ý: Trường hợp chuyển vụ án cho Tòa án khác theo quy định tại Điều 41 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì ngày khởi kiện là ngày gửi đơn khởi kiện đến Tòa án đã thụ lý nhưng không đúng thẩm quyền và được xác định theo từng phương thức gửi đơn khởi kiện nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Số 1 Hà Nội. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước có vướng mắc các vấn đề pháp lý liên quan.

Mọi thắc mắc của Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

  • Điện thoại: 024.6656.9880 – Hotline: 096.128.9933
  • Email: luatso1hanoi@gmail.com
  • Fanpage: Công ty Luật Số 1-HN
  • Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà số 33 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP.Hà Nội.